Quạt li tâm, công dụng và nguyên lý hoạt động.

Ngày đăng: 14:58 12/08/2019

Quạt thông gió công nghiệp được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Quạt công nghiệp có thể chia ra làm hai loại chính làm dòng quạt hướng trục và quạt ly tâm. Quạt hướng trục là dòng quạt có hướng gió thổi song song với trục của quạt. Vậy quạt ly tâm là gì? Loại quạt này có những ưu và nhược điểm gì? Cùng Nehob tìm hiểu những thông tin cơ bản của dòng quạt này nhé.

Quạt ly tâm

Quạt ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt sau đó gió được đẩy ra huwongs thẳng góc với trục của quạt. Quạt ly tâm được chia thành 2 loại chính: quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp.

Quạt ly tâm trực tiếp là loại quạt có mô tơ gắn trực tiếp lên cánh quạt. Cũng chính bởi vậy nên không thể sử dụng trong môi trường quá nóng hay môi trường axit. Tuy nhiên, quạt ly tâm trực tiếp có một ưu điểm lớn đó là công suất rất lớn, tốc độ hút gió của loại quạt này rất nhanh.

Quạt ly tâm gián tiếp là loại quạt có mô tơ gắn với cánh quạt thông qua dây curoa. Khi mô tơ hoạt động sẽ làm dây chuyển động và khiến cánh quạt quay theo. Mặc dù tốc độ hút không được bằng quạt ly tâm trực tiếp nhưng loại quạt này có thể sử dụng được ngay trong các môi trường nóng và có axit.

Ưu và nhược điểm của quạt ly tâm

Ưu điểm:

  • Quạt ly tâm có tốc độ quay nhanh, lực hút lớn nên có khả năng làm mát và cải thiện không khi rất nhanh và hiệu quả
  • Motor được lắp đặt bên ngoài, không nằm trên luồng gió hút nên khả năng bị bám bẩn thấp giúp cho tuổi thọ của motor được lâu bền hơn.
  • Có thể tạo áp lực tới 100.000PA vì loại quạt này có tính nén cao hơn rất nhiều so với quạt hướng trục.
  • Chi phí lắp đặt cho sản phẩm này cũng không quá đắt. Quạt ly tâm là sản phẩm được đánh giá là loại sản phẩm vừa có hiệu quả cáo, vừa có chi phí thấp.
  • Tuổi thọ khá dài với thời gian từ 4-6 năm tùy thuộc vào chế độ bảo dưỡng và quá trình sử dụng của người dùng.

Kết quả hình ảnh cho quạt ly tâm

Nhược điểm:

Là sản phẩm có khá nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó, quạt ly tâm cũng có nhược điểm lớn đó là: Quạt ly tâm cao áp động cơ sẽ bị quá tải khi không thể kết nối quạt vào hệ thống, do đó loại quạt này thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc hệ thống phụ tải ổn định.

quạt ly tâm cao áp

Nguyên lý hoạt động của quạy ly tâm

Cấu tạo của quạt ly tâm gồm có guồng quạt, vỏ quạt, trục máy và giá máy. Guồng quay có tác dụng để tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt có tác dụng hội tụ và chuyển hướng dòng không khí vào, với loại quạt nhỏ vỏ quạt có thể gắn với quạt, còn loại quạt lớn vỏ quạt phải đặt lên bệ đỡ riêng của nó.

Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua-ro được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor tránh motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đáo, quạt hút vận hành chịu được bụi bẩn ở một hạn lượng nhất định. Điều đó chứng minh được vì sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.

 

Nehob vừa cùng bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản cần biết về quạt ly tâm, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.