Máy hút mùi không ống thoát là gì? Ưu và nhược điểm của máy hút mùi không ổng thoát?

Ngày đăng: 15:26 12/07/2019

Máy hút mùi là một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mọi gia đình ngày nay. Không chỉ có khả năng hút khói bếp như những ngày đầu tiên, hiện nay máy hút mùi mang theo rất nhiều chức năng tiện lợi như: hút khói, hút mùi, hút hơi nóng tỏa ra bếp, chiếu sáng trực tiếp xuống bếp nấu…. Ngoài ra, máy hút mùi còn tạo nên hình ảnh một căn bếp hiện đại, lịch sự, sạch sẽ. Nổi bật lên hiện nay chính là loại máy hút mùi thế hệ mới: Máy hút mùi không ống thoát!

Loại máy này hoạt động ra sao, có gì khác biệt với máy hút mùi thông thường? Hãy cùng đi vào chi tiết.

cấu tạo máy hút mùi 

Máy hút mùi không ống thoát

Máy hút mùi không cần ống thoát hoạt động như thế nào?

Khác với cơ chế hoạt động của các loại máy hút mùi thông thường, máy hút mùi không cần ống thoát không hút và đẩy trực tiếp mùi, khói bụi ra ngoài môi trường mà mùi thức ăn, dầu mỡ sinh ra trong quá trình nấu sẽ được hút và đi qua màng lọc có thể bằng inox hoặc nhôm.

Tại đây, dầu mỡ sẽ bị giữ lại, khói và mùi sẽ tiếp tục được truyền tới lớp than hoạt tính để được làm sạch, diệt khuẩn và loại bỏ mùi. Đối với cơ chế hoạt động này, khói bụi và mùi thức ăn không hề bị đẩy ra ngoài như các loại máy hút mùi thông thường, nó vừa tiện lợi lại góp phần bảo vệ môi trường sống.

Ưu và nhược điểm của máy hút mùi không ống thoát

Ưu điểm của máy hút mùi không ống thoát

máy hút mùi không ống thoát

Máy hút mùi không ống thoát mang rất nhiều ưu điểm

Do cơ chế máy hoạt động không cần ông thoát nên kích thước của loại máy hút mùi này khá nhỏ, gọn, dễ dàng trong quá trình lắp đặt và đặc biệt là có thể hạn chế những hoạt động khoan, đục tường làm mất tính thẩm mỹ cho căn bếp của bạn.

Đa phần được thiết kế từ thân vỏ inox, mặt kính chống xước và các phím bấm cảm ứng hiện đại nên loại máy hút mùi này giúp tôn lên sự hiện đại, sang trọng và tiện nghi cho không gian bếp của bạn.

Nhược điểm của máy hút mùi không ống thoát

Mang rất nhiều những ưu điểm so với các loại hút mùi khác nhưng máy hút mùi không ống thoát vẫn có một số những nhược điểm nhỏ, tuy nhiên những nhược điểm này không đáng kể so với những gì sản phẩm này mang lại cho không gian bếp của bạn.

Để máy luôn hoạt động một cách hiệu quả thì cần vệ sinh và thay than hoạt tính định kỳ tùy thuộc vào thời gian và tần suất sử dụng của từng gia đình. Thông thường là 6 tháng 1 lần. Tuy không quá bất tiện nhưng nên thay theo định kỳ để đảm bảo hút mùi hoạt động một cách tốt nhất.

Thứ nữa, công suất của loại hút mùi này chỉ nằm ở mức trung bình, nên đối với gia đình nào nấu ăn thường xuyên, hoặc nấu những món nặng mùi với các loại mắm cốt, đồ rán, chiên, xào nhiều mùi dầu mỡ, máy hút mùi KOT không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Khi nào nên sử dụng máy hút mùi không ống thoát?

Là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian bếp, việc lựa chọn máy hút mùi phù hợp là vô cùng quan trọng. Dựa theo thiết kế cũng như cơ chế hoạt động đã nêu trên thì máy hút mùi không ống thoát phù hợp với một số những trường hợp sau:

máy hút mùi đảo

Máy hút mùi đảo trong không gian bếp sang trọng

  • Thiết kế bếp ở giữa nhà nên sử dụng máy hút mùi đảo.
  • Diện tích bếp nhà bạn nhỏ hay thiết kế căn hộ không đủ để có thể lắp đặt ống thoát.
  • Không gian bếp thiết kế theo phong cách đơn giản, ít nấu ăn nên không cần hút mùi công suất quá lớn..
  • Những căn hộ có nhiều tầng dẫn đến khó khăn trong việc lắp đặt ống thoát.
  • Các khu trung cư không được khoan, đục trên tường.

Như vậy, máy hút mùi không ống thoát chủ yếu dành cho các gia đình có không gian bếp nhỏ, hẹp, không thể lắp đặt ống thoát, hoặc gd sử dụng bếp ít, đa phần là nấu ăn nhẹ nhàng, không cần đến công suất hút mùi lớn.

Còn đối với những gd thường xuyên sử dụng bếp, có không gian thoáng, rộng có thể lắp đặt ống thoát và cần máy hút mùi công suất lớn, vẫn sẽ nên lựa chọn các dòng máy hút mùi có ống thoát để căn bếp được thoáng mát và sạch sẽ hơn.