Khoảng cách giữ hút mùi và bếp bao nhiêu là chuẩn?

Ngày đăng: 11:35 15/08/2019

Cuộc sống ngày càng phát triển, những khu trung cư mọc lên khắp mọi nơi kéo theo sự bí bách và ngột ngạt trong không gian sống. Căn bếp nhà bạn cũng vậy, quá trình nấu ăn khiến cho không gian bếp vốn bí bách còn trở nên khó chịu hơn bởi dầu mỡ, khói và mùi sinh ra trong quá trình nấu ăn. Và hút mùi là một trong những biện pháp hữu hiệu mà các gia đình lựa chọn. Vậy một câu hỏi được đặt ra, khoảng cách giữ hút mùi và bếp là bao nhiêu là hợp lý và có thể tận dụng hết công suất của nó.

1.Khoảng cách giữa hút mùi và bếp

Đối với hút mùi cổ điển và hút mùi âm tủ

lắp đặt máy hút mùi cổ điển

Đây là 2 loại hút mùi đem lại hiệu quả cao và khá dễ dàng trong việc lắp đặt.

Kích thước máy phải phù hợp với khoang của tủ và kích thước của bếp.

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, đối với loại hút mùi cổ điển và âm tủ thì khoảng cách hợp lý nhất để  có thể tận dụng được tối đa công suất của máy hút mùi đó là từ 500mm đến 700mm. Nếu thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động khi nấu ăn, nếu cao hơn thì khả năng hút của máy sẽ giảm đi rõ rệt.

Đối với hút mùi hiện đại (kính cong, kính thẳng, kính vát)

lắp đặt máy hút mùi hiện đại

Dạng hút mùi này yêu cầu phải lắp sát tường, phần thân của máy nằm gọn trong phần khoang của tủ bếp chỉ để lộ phần phễu máy và kính.

Để vừa đảm bảo sự an toàn, tránh va đập vào máy khi hoạt động, vừa tận dụng được hết năng suất máy thì các nhà khoa học khuyến cáo nên lắp đặt loại máy này cách bếp 600mm đến 800mm.

Đối với máy hút mùi độc lập

lắp đặt máy hút mùi độc lập

Được thiết kế lắp đặt hoàn toàn độc lập với tủ bếp và hút mùi, máy hút mùi độc lập hoàn toàn khác với các loại máy khác về quá trình cũng như khoảng cách lắp đặt.

Khoảng cách tối thiểu từ phần mép dưới máy hút mùi  đến bếp đạt tối thiểu 900mm và tối đa là 1.100mm. Đây cũng chính là nguyên nhân cho việc điều chỉnh loại máy này ta hoàn toàn phải sử dụng điều khiển.

2. Sử dụng máy hút mùi như thế nào thì hiệu quả?

  • Máy hút mùi là một trong những thiết bị đóng vai trò rất quan trọng, vậy sử dụng máy hút mùi như thế nào thì có hiệu quả?
  • Vệ sinh qua máy hút mùi sau khi nấu ăn tránh tình trạng dầu mỡ bị bám két trên máy.
  • Vệ sinh máy và lưới lọc định kỳ 7-10 ngày/ lần để đảm bảo máy hút thực hiện được tối đa năng suất của nó.
  • Thay than hoạt tính định kỳ 6-12 tháng/ lần tùy thuộc vào tần suất sử dụng của từng gia đình.
  • Hạn chế sử dụng liên tục nút công suất cao nhất vì sẽ gây khả năng cháy hỏng thức ăn hoặc nhanh hỏng thiết bị khi chỉ dùng cố định 1 tần số.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về  các cách sử dụng và vệ sinh máy hút mùi hiệu quả để sử dụng máy một cách tốt nhất.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ một chút về khoảng cách lắp đặt giữa bếp và hút mùi sao cho hiệu quả và cách sử dụng máy hút mùi đúng cách. Hi vọng những chia sẻ này sẽ có ích với bạn.