Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Ngày đăng: 15:02 08/08/2019

Như chúng ta đã biết, từ rất lâu rồi máy hút mùi đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi không gian bếp của các gia đình. Đúng như cái tên của nó, máy hút mùi giúp hút và làm sạch mùi, khói bụi hay dầu mỡ được sinh ra trong quá trình nấu ăn giúp cho không gian bếp trở nên sạch sẽ và thoáng mát hơn. Vậy loại máy này được cấu tạo ra sao và hoạt động như thế nào mà lại có thể làm nên những điều thú vị đến vậy?Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

1. Cấu tạo máy hút mùi

Những loại máy hút mùi cả loại cổ điển và hiện đại hiện nay đều có vẻ ngoài rất sang trọng, hiện đại nhưng cấu tạo bên trong của nó lại không hề phức tạp chút nào. Đa phần các loại máy hút mùi đều được cấu thành bởi:

Thân máy

Thân máy là bộ phận vỏ bên ngoài để bảo vệ máy bởi các tác động bên ngoài như va đập hay ẩm ướt. Ngoài ra, với thiết kế ngày càng được cải tiến và hiện đại, sự bóng bẩy của thân máy còn góp phần tôn lên sự sang trọng cho không gian bếp của bạn.

Vỏ của thân máy thường được làm bằng kim loại bền như inox được phủ một lớp sơn tĩnh điện có độ bền cao, khả năng chịu lực, chịu nhiệt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Các bảng mạch

Đây được coi là một trong những linh kiện quan trọng nhất mà máy hút mùi nào cũng cần phải có với chức năng giúp thay đổi công suất và bật tắt thiết bị.

Ngoài ra, đối với các loại máy hút mùi hiện đại, các bảng mạch không đơn thuần chỉ hoạt động với chức năng đó mà còn được tích hợp luôn cả hệ thống cảm biến khói hay cảnh báo khi màng lọc đã đến lúc cần được vệ sinh để đảm bảo năng suất hoạt động.

Động cơ quạt

Động cơ quạt là một trong những bộ phận chính bên trong máy giúp hút toàn bộ mùi, khói bụi và dầu mỡ trong không gian bếp đem lại sự sạch sẽ và thoáng mát. Hiện nay, động cơ quạt có hai dạng chủ yếu là “ động cơ quạt đơn” và “ động cơ turbin đơn và đôi”. Các dạng này được lắp đặt và sử dụng tùy thuộc vào thiết kế từng loại máy hút mùi.

Lưới lọc mỡ

Là lớp lưới được thiết kế nhằm lọc dầu, mỡ do máy hút lên trong quá trình nấu ăn. Loại lưới này thường được làm bằng nhôm 1, 2 đến 3 lớp hoặc inox để hạn chế hoen gỉ trong thời gian dài sử dụng. Nhưng, để đảm bảo máy hút mùi hoạt động với công suất cao nhất thì nên thường xuyên vệ sinh lưới lọc của máy.

Đèn

Mỗi máy hút mùi đều được thiết kế thêm đèn ở các góc máy giúp hỗ trợ các chị em dễ dàng hơn trong quá trình nấu ăn. Thông thường sẽ có 2 loại đèn là: đèn halogen và đèn led được lắp đặt tùy thuộc vào thiết kế máy.

Một số bộ phận khác

Ngoài những bộ phận và linh kiện cơ bản mà máy hút mùi nào cũng có thì đối với các loại máy hút mùi hiện đại sẽ có thêm một số các linh kiện khác biệt như: chén chứa và đựng dầu mỡ, tấm kính ngăn chắn dầu…Đây là những linh kiện nhỏ gọn, dễ tháo lắp, vệ sinh hay sửa chữa.

2. Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Giống như hình dáng và cấu tạo của máy, nguyên lý hoạt động của máy hút mùi cũng vô cùng đơn giản và dễ hiểu:

Đối với máy hút mùi có ống thoát:

Với đặc điểm thiết kế máy có ống thoát này, động cơ quạt sẽ thực hiện nhiệm vụ hút mùi, khói bụi và dầu mỡ ngay khi được sinh ra. Dầu, mỡ được hút lên sẽ được giữ lại ở lớp lưới lọc của máy, còn lại mùi và khói bụi sẽ được đưa lên theo hệ thống ống thoát và thoát ra ngoài môi trường.

Loại máy này hoạt động với công suất khá cao, khả năng hút và làm sạch lớn nhưng lại tạo ra tiếng kêu khá to và thải toàn bộ mùi, khói bụi trực tiếp ra môi trường sống.

Đối với máy hút mùi không ống thoát:

Loại máy này phù hợp với các không gian bếp nhỏ, không thể đặt ống thoát. Đối với loại máy này, mùi thức ăn, dầu mỡ và khói bụi được sinh ra cũng nhanh chóng được hệ thống quạt hút lên. Dầu mỡ được hút lên sẽ được giữ lại ở lớp lưới của máy; mùi thức ăn và khói bụi thay vì theo ống thoát đi ra ngoài như máy hút mùi có ống thoát thì sẽ được đưa đến hệ thống than hoạt tính để lọc sạch và hoàn toàn không thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống. Cũng chính vì nguyên lý hoạt động như trên nên cần thường xuyên vệ sinh lưới lọc và thay than hoạt tính định kỳ, thông thường 6 tháng đến 1 năm 1 lần tùy thuộc vào tần suất sử dụng của mỗi gia đình để đảm bảo máy hoạt động đạt công suất cao nhất.

Vậy mua máy hút mùi nào và ở đâu đảm bảo cả về chất lượng lẫn giá cả? Tham khảo:/// https://bitly.vn/8imi

Với những chia sẻ nhỏ trên, Công ty TNHH Nehob Việt Nam hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về sản phẩm luôn gắn liền và đồng hành cùng bạn và gia đình mỗi ngày.